TƯ VẤN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

    Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp khá phức tạp và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn gặp phải khó khăn, không biết hướng giải quyết ra sao do không am hiểu pháp luật. Khi xảy ra các tranh chấp đất đai bạn nên tìm đến các cơ quan thẩm quyền hoặc người có am hiểu pháp luật được xử lý hiệu quả và nhanh chóng, đảm bảo công bằng.

    Hiểu được nhu cầu đó, đội ngũ Luật An Nghiệp thường xuyên tư vấn, đưa ra các phương pháp giải quyết tranh chấp mang lại quyền lợi cho khách hàng, hạn chế tối đa những bất lợi mà khách hàng có thể gặp phải.

    Câu hỏi của bạn đọc:  Gia đình tôi trước đây có lối đi riêng tuy nhiên do ảnh hưởng lũ nên bị sạt lở không thể đi lại, ông Lan là hàng xóm cũng là anh em gần nên cho nhà tôi mở lối đi qua vườn ông Lan. Năm 2004, ông Lan chuyển nhà nên bán nhà đất lại cho ông Khánh. Vào ở một thời gian do có to tiếng với nhau nên nhà ông Khánh thường bỏ cây to và các vật cồng kềnh ra chắn đường, không cho nhà tôi đi qua nữa, mà lối đi cũ nhà tôi giờ thành vũng lầy không thể đi lại được. Xin hỏi Luật sư tôi phải làm thế nào trong trường hợp này. Chân thành cảm ơn!

    Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật An Nghiệp. Chúng tôi xin được tư vấn trường hợp của bạn như sau:

    Khoản 1 điều 275 Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác….”

    Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Lan và ông Khánh không làm ảnh hưởng đến quyền được mở lối đi của gia đình bạn. Việc ông Khánh bịt lối đi lại là trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn và ông Khánh  có thể thỏa thuận với nhau về việc mở lối đi cũng như khoản đền bù sao cho hợp lý.

    Trong trường hợp không thỏa thuận được, chủ sở hữu bất động sản  có thể gửi đơn lên Tòa án nơi có bất động sản yêu cầu giải quyết.

    Trên đây là bài tư vấn của Luật An Nghiệp về vấn đề tranh chấp lối đi chung.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555; 0932116766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

Dịch vụ khác