VỢ CÓ THỂ TỰ SỬ DỤNG GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT MÀ KHÔNG CÓ SỰ ĐỒNG Ý CỦA CHỒNG ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn đọc: Chào Luật sư, sau khi cưới nhau tôi và chồng có mua được một mảnh đất, đứng tên hai vợ chồng. Giờ bên nhà mẹ tôi đang gặp trục trặc về tiền bạc, tôi có ý định giấu chồng thế chấp mảnh đất cho ba mẹ mượn tiền, giúp ba mẹ lo liệu xong rồi lấy lại mảnh đất. Xin hỏi Luật sư tôi có thể tự ý thế chấp mà không cần đồng ý của chồng được không ạ?

Trả lời của Luật sư: Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Trường hợp của bạn Luật sư xin được tư vấn như sau:

LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI | LUAT SU DAT DAI, LUẬT SƯ GIỎI, gọi 0922 822 466

Trong tình huống của bạn thì mảnh đất đó được xác định là tài sản chung vợ chồng.

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Mặt khác, khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung quy định trong trường hợp định đoạt tài sản chung là bất động sản thì phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng.

Hơn nữa, theo khoản 2 điều 26 luật Hôn nhân gia đình 2014 thì: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu”.

Từ những quy định nêu trên thì việc chị tự ý thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không đúng quy định pháp luật và cũng không được ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp nhận. Trường hợp chị tự ý cầm cố giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất ở ngoài cũng sẽ không hợp pháp và và bị vô hiệu.   Để tránh tranh chấp và rủi ro không đáng có thì chị nên chia sẻ với chồng để có giải pháp tốt nhất, nếu giao dịch đã hoàn tất thì anh chồng vẫn có thể yêu cầu tuyên bố giao dịch đó vô hiệu.

Với những tư vấn trên, hi vọng bạn đọc sẽ có giải pháp phù hợp cho bản thân mình. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư An Nghiệp để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân  trọng!

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

Dịch vụ khác