Đồng Nai có khoảng 32 khu công nghiệp tập trung hơn 1,8 triệu người lao động, trong đó hơn 800 nghìn lao động nữ. Bảo hiểm xã hội góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là chế độ bảo hiểm thai sản tại Đồng Nai.  Luật Gia Vinh hỗ trợ người lao động tại Đồng Nai giải quyết kịp thời, đúng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho đối tượng tham gia và thụ hưởng.

I. TƯ VẤN CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THAI SẢN TẠI ĐỒNG NAI

Tôi là công nhân đang làm việc cho một công ty tại Biên Hòa, Đồng Nai. Hiện tại tôi có thai 6 tháng, dự kiến sinh vào cuối tháng 01/2019. Tôi tham gia BHXH từ tháng 6/2018 đến tháng 10/2018 tôi có ý định xin nghỉ việc. Nay tôi muốn nhờ Luật sư giải đáp những vấn đề sau:

  •  Do sức khỏe không tốt nên cuối tháng 11/2018 tôi có ý định xin nghỉ việc tại công ty. Nếu tôi xin nghỉ việc từ cuối tháng 11/2018 thì tính ra tôi chỉ mới đóng BHXH được 05 tháng, chưa đủ 06 tháng hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Tôi muốn xin nghỉ và nhờ bên công ty đóng thêm cho tôi số tháng BHXH còn thiếu thì công ty có đồng ý không? Nếu công ty không đồng ý tôi có thể đóng BHXH tự nguyện để cộng thêm vào số tháng còn thiếu để hưởng chế độ bảo hiểm thai sản hay không?
  •  Chế độ bảo hiểm thai sản tại Đồng Nai nếu đóng đẩy đủ BHXH theo quy định hiện hành như thế nào?

II CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ BẢO HIỂM THAI SẢN TẠI ĐỒNG NAI

- Luật BHXH 2014

- Nghị định 115/2015 NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm bắt buộc.

- Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

III NỘI DUNG TƯ VẤN CỦA LUẬT AN NGHIỆP

Chế độ bảo hiểm thai sản tại Đồng Nai là một trong những vấn đề được lao động nữ quan tâm nhất khi tham gia BHXH. Luật sư tư vấn trường hợp của bạn về chế độ thai sản tại Đồng Nai như sau:

 1. Trường hợp xin nghỉ việc nhưng chưa đóng đủ số tháng BHXH để hưởng chế độ thai sản tại Đồng Nai.

- Trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với công ty hỗ trợ bạn đóng BHXH theo công ty. Khi công ty đồng ý bạn phải đóng 100% số tiền đóng BHXH cho công ty.

- Trường hợp công ty không đồng ý mà bạn tham gia BHXH tự nguyện thì cũng không được cộng dồn vào số tháng còn thiếu để hưởng chế độ thai sản, quy định tại Điều 4 Luật BHXH 2014 về các chế độ trong BHXH như sau:

“1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.       

3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định”.

Như vậy khi tham gia BHXH tự nguyện người lao động chỉ được hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất. Trường hợp người lao động không đóng đủ số tháng BHXH bắt buộc như quy định tại Điều 31 Luật BHXH 2014 mà đã nghỉ việc thì không được hưởng chế độ BHXH thai sản.

2. Các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH

Để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc và đảm bảo điều kiện hưởng chế độ thai sản tại Điều 31 Luật BHXH 2014. Các chế độ được hưởng trong thời gian thai sản bao gồm:

2.1 Chế độ khi khám thai

  • Điều 32 Luật BHXH 2014, Khoản 1 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần nghỉ 01 ngày, trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2.2 Chế độ khi sẩy thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

  • Điều 33 Luật BHXH 2014, Khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định tùy thuộc vào tuổi thai.

2.3 Chế độ khi sinh con

  • Điều 34 Luật BHXH 2014, Khoản 3 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. Ngoài ra lao động nam đóng BHXH có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản, thời gian nghỉ tùy thuộc từng trường hợp khác nhau.

2.3 Chế độ đối với lao động nữ khi mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ, chế độ khi nhận con nuôi.

  • Điều 35 Luật BHXH 2014 quy định lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
  • Điều 36 Luật BHXH 2014, Điều 4 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

 

Dịch vụ khác