PHÂN CHIA ĐẤT ĐAI THỪA KẾ KHÔNG CÓ DI CHÚC THẾ NÀO?

Câu hỏi bạn đọc: Xin chào luật sư, bố tôi mất năm 2015, nhà chỉ có mỗi tôi là con nên tôi đón mẹ lên thành phố sống cùng hai vợ chồng từ lâu. Hiện tại, mẹ tôi muốn bán mảnh đất ở quê nhưng họ nói cần phải chia thừa kế gì đó mà bố tôi thì không để lại di chúc hay giấy tờ gì hết; luật sư cho tôi hỏi cần phải làm như thế nào ạ? Mảnh đất được bố mẹ tôi mua được sau khi cưới, hiện sổ đỏ đứng tên cả hai người. Xin cảm ơn ạ.

Trả lời của Luật sư: Cảm ơn chia sẻ của bạn, Luật An Nghiệp xin được tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất | Văn Phòng Luật Sư Trần Thanh Bằng - Luật  sư uy tín hàng đầu tại Sài Gòn

Trước tiên cần xác định di sản mà bố bạn để lại chính là mảnh đất, đây lại là tài sản chung của bố mẹ bạn. Theo Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Do đó, quyền tài sản được xác định theo tỷ lệ 1/2 giá trị mảnh đất thuộc sở hữu của bố bạn, 1/2 giá trị còn lại thuộc sở hữu của mẹ bạn. Phần thứ nhất của mẹ bạn sẽ do mẹ bạn tự định đoạt, đối với một nửa còn lại sẽ tiến hành chia di sản.

Trong tình huống của bạn thì bố bạn mất mà không để lại di chúc nên căn cứ điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, người để lại di sản chết mà không có di chúc thì nhà đất được thừa kế theo pháp luật.

Vậy ai là người được thừa kế theo pháp luật?

Theo khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự hàng thừa kế sau đây:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

- Khi những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất từ chối nhận di sản, đã qua đời, bị truất quyền nhận di sản thì di sản thừa kế mới được chia cho những người thuộc hàng thừa kế sau.

Bố bạn mất không để lại di chúc nên theo quy định phần di sản bố bạn để lại là 1/2 giá trị mảnh đất được chia theo quy định cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn và bạn. Mỗi người thuộc hàng thừa kế sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau.

Việc phân chia di sản cần phải lập thành văn bản và công chứng. Nếu mẹ bạn từ chối hưởng di sản thừa kế thì khi lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản phải ghi rõ và lập thành văn bản từ chối hưởng di sản; sau đó bạn tiến hành các thủ tục khác để hưởng di sản thừa kế.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã phần nào nắm rõ hơn những quy định của pháp luật nước ta trong lĩnh vực này. 

                    Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

Dịch vụ khác