Khiếu nại về quyết định thi hành án

Luật sư tư vấn về việc Bản án dân sự của Tòa án có sai sót thì việc thi hành bản án đó như thế nào?

>> Tư vấn pháp luật, gọi: 079.44.77.555

 

Thưa luật sư; Tôi muốn hỏi về việc thi hành bản án dân sự của hợp đồng vay tiền như sau: vào đầu 02/2017, tòa án huyện đã ra bản án buộc em tôi phải trả số tiền 160 triệu. Tuy nhiên trên bản án của tòa huyện, ớ phần quyết định lại ghi nghĩa vụ về thi hành án thuộc người được thi hành án: "Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7,7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự Em tôi đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan thi hành án. Trong trường hợp này thì bên cơ quan thi hành án có thi hành được không? Và bản án có thể sửa chữa được không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật An Nghiệp, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 268 của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sửa chữa, bổ sung bản ản thì:

"1. Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

2. Trường hợp cần sửa chữa, bổ sung bản án theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Thẩm phán phối hợp với các Hội thẩm nhân dân là thành viên Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đó phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp và cơ quan thi hành án dân sự nếu bản án đã được gửi cho cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp Thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ Thẩm phán tại Tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án".

Như vậy, theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, sai sót này sẽ được khắc phục, tuy nhiên, cơ quan thi hành án sẽ chưa thi hành ngay bản án đang có sai sót đó. Mà sẽ xem xét đề nghị Thẩm phán đã tuyên án sửa chữa, khắc phục sai sót đó. Sau đó mới có thể thi hành bản án đó được.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật An Nghiệp về vấn đề bạn hỏi và quan tâm.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

Dịch vụ khác