Tư vấn về mức phí thi hành án phải nộp

Vợ chồng tôi ly hôn. Tài sản chung là miếng đất, vợ tôi lấy đất và trả lại cho tôi 300 triệu. Nay tôi yêu cầu thi hành án. Tôi phải chịu phí là 3%. Vậy phía người phải thi hành là vợ có phải chịu phí không? Người vợ sẽ phải chịu phí trong trường hợp nào? Xin luật sư giải đáp giùm tôi.

>> Tư vấn pháp luật, gọi: 079.44.77.555

Nội dung tư vấn:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, về câu hỏi của anh, tôi xin được tư vấn như sau:
Theo khoản 2 điều 2 thông tư liên tịch số 144/2010/TTLT-BTC-BTP, hướng dẫn về chế độ thu, nộp, quản lý và thi hành án dân sự:
“ Đối với các vụ việc chia tài sản chung, chia thừa kế; chia tài sản trong ly hôn; vụ việc mà các bên vừa có quyền, vừa có nghĩa vụ đối với tài sản được thi hành án (chỉ cần một trong các bên có đơn yêu cầu thi hành án), người nhận tài sản phải nộp phí thi hành án tương ứng với giá trị tài sản thực nhận tính trên tổng số tiền phí thi hành án phải nộp của các bên.”
Theo khoản 1 Điều 32 Luật thi hành án dân sự quy định về các trường hợp được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án:
“Đương sự là cá nhân có thể được Thủ trưởng cơ quan thi hành án có thẩm quyền tổ chức thi hành án xét miễn, giảm chi phí cưỡng chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Có thu nhập không đảm bảo mức sinh hoạt tối thiểu để sinh sống bình thường hoặc bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn. Mức thu nhập tối thiểu được xác định theo chuẩn nghèo của Nhà nước ban hành theo từng thời kỳ cụ thể.
b) Thuộc diện gia đình chính sách, có công với cách mạng;
c) Thuộc diện neo đơn, tàn tật, ốm đau kéo dài.”
Như vậy, người nhận tài sản có nghĩa vụ nộp phí thi hành án tương ứng với giá trị tài sản được nhận. Vợ anh đã được nhận tài sản chung là miếng đất và đưa cho anh 300 triệu, như vậy, nếu không thuộc một trong các trường hợp được miễn giảm chi phí cưỡng chế thi hành án được quy định tại điều 32 luật thi hành án dân sự, thì cả anh và vợ đều có nghĩa vụ nộp phí thi hành án, mức nộp sẽ căn cứ vào phần giá trị tài sản mà mỗi bên nhận được sau khi chia tài sản ly hôn.
Mức phí thi hành án mà hai bên phải chịu đươc quy định tại khoản 1 điều 33 nghị định Nghị định số 58/2009/NĐ-CP “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của
Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự” như sau:
“Mức phí thi hành án là 3% (ba phần trăm) trên số tiền hoặc giá trị tài sản thực nhận nhưng tối đa không vượt quá 200 triệu đồng/01 đơn yêu cầu thi hành án.”
Như vậy, cả anh và vợ đều phải chịu mức phí thi hành án là 3% số tiền hoặc giá trị tài sản mà mình đã được nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật An Nghiệp về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về mức phí thi hành án phải nộp.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

Dịch vụ khác