Thủ tục thi hành án dân sự

Ngày 02/12/2015 , tòa án có xét xử vụ án trộm cắp tài sản và tôi là bị hại, toà án đã xử bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường tài sản cho tôi trong 30 ngày. Nếu quá thì tôi được viết đơn thi hành án yêu cầu bị cáo thực hiện bồi thường. Nhưng sau khi kết thúc phiên toà tôi ra về mà chưa xin lại bản án cũng như không nhớ bản án số bao nhiêu. Vậy tôi phải làm những thủ tục cần thiết để làm đơn thi hành án.

>> Tư vấn pháp luật, gọi: 079.44.77.555


Trả  lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật An Nghiệp. Về vấn đề của bạn, Luật An Nghiệp xin được giải đáp như sau:
Theo quy định của Luật thi hành án dân sự năm 2008, thủ tục thi hành án dân sự được thực hiện theo trình tự:
Đương sự nộp đơn yêu cầu thi hành án hoặc trực tiếp trình bày yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền theo giải thích của Toà án về quyền yêu cầu thi hành án khi đương sự nhận bản án, quyết định của Toà án.
- Cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền nhận đơn hoặc lập biên bản về các nội dung yêu cầu thi hành án; ra quyết định thi hành án và gửi quyết định thi hành án cho các đương sự; tiến hành các thủ tục thi hành án theo quy định của pháp luật: thông báo tự nguyện cho đương sự; xác minh điều kiện thi hành án; tổ chức cưỡng chế thi hành án và xử lý tài sản; thanh toán tiền thi hành án hoặc giao tài sản; thu phí thi hành án.
- Người được thi hành án nhận tiền hoặc tài sản thi hành án và nộp phí thi hành án.
Theo đó, bạn cần nộp một bộ hồ sơ gồm đơn yêu cầu thi hành án và bản án, quyết định được thi hành (bản chính), đối với bản án, quyết định của tòa án thì có ghi "để thi hành" đến cơ quan thi hành án để có thể được giải quyết.
Trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải có bản án đã được Tòa án tuyên có ghi “để thi hành”. Theo đó, bạn cần đến Tòa án đã giải quyết vụ việc để xin lại bản án đã được tuyên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật An Nghiệp về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục thi hành án dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ đến LUẬT AN NGHIỆP.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai


 

Dịch vụ khác