THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI BỊ CHỒNG ĐÁNH ĐẬP, BẠO HÀNH

 

Câu hỏi của bạn đọc: Xin chào Luật sư, tôi tên là Thanh hiện đang sống tại Trảng Bom, Đồng Nai. Tôi lấy chồng được 5 năm và có một đứa con trai 8 tháng tuổi. Hai năm trở lại đây, chồng tôi làm ăn thua lỗ nên hay rượu chè rồi chửi bới, đánh đập tôi. Mặc dù tôi mang thai, sinh con; bên nội và ngoại nhiều lần khuyên can, phường cũng có tới hòa giải nhưng anh ta vẫn chứng nào tật ấy. Mặc dù tôi đã tha thứ nhiều lần cho anh thời gian suy nghĩ nhưng không thể tìm được tiếng nói chung nên đã quyết định ly hôn. Tôi đưa đơn nhưng anh ta không chịu kí, còn thái độ thách thức. Hiện tại tôi đã chuyển về nhà ngoại ở để ông bà chăm cháu. Luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi muốn ly hôn có được không? Thủ tục như thế nào ạ?

Trả lời của Luật sư: Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình, Luật sư xin được đồng cảm với hoàn cảnh của bạn. Trường hợp của bạn Luật sư An Nghiệp xin được tư vấn như sau.

Căn cứ thông tin mà bạn cung cấp, chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình với bạn, hai người không còn tình cảm với nhau, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bạn cũng thường xuyên bị chồng và gia đình chồng mắng nhiếc. Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới :

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng bạn) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Trường hợp Đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ xin ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Ngoài ra, bạn cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ly hôn là do hành vi bạo lực gia đình (bạo hành về thể xác và tinh thần) của chồng. Các tài liệu, chứng cứ có thể là đoạn ghi âm, đoạn video clip về việc chồng đánh, mắng bạn; các ảnh chụp thương tích khi chồng bạn bạo hành; biên bản hòa giải, quyết định xử phạt của Ủy ban nhân dân với chồng bạn vì hành vi bạo lực gia đình hoặc bạn có thể nhờ người thân thích hoặc những người đã chứng kiến việc bạn bị chồng bạo hành đứng ra làm chứng cho bạn trước Tòa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư về Thủ tục ly hôn đơn phương khi bị chồng đánh đập, bạo hành. Nếu còn vấn đề cấn giải quyết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất. 

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

https://www.luatsudongnai.com.vn/dich-vu/luat-su-ly-hon-nuoc-ngoai-tai-dong-nai.html

https://www.luatsudongnai.com.vn/dich-vu/ly-hon-khi-khong-biet-nguoi-con-lai-song-o-dau.html

https://www.luatsudongnai.com.vn/dich-vu/ly-hon-co-the-vang-mat-khong.html

 

Dịch vụ khác