THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH TẠI ĐỒNG NAI

 

Câu hỏi của bạn đọc: Chào luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Biên Hòa, Đồng Nai. Vợ chồng tôi hiện đang muốn kinh doanh quán cà phê, thấy bạn bè nói phải đăng ký doanh nghiệp gì đó. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục như thế nào, có lâu không ạ?

Trả lời của Luật sư: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Trường hợp của bạn thì nên đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ phù hợp hơn, thủ tục cũng đỡ phức tạp hơn. Luật sư An Nghiệp xin được tư vấn cho bạn về “Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại Đồng Nai”.  

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 và hướng dẫn tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP 14/9/2015 ngày thì: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Giấy này phải có các nội dung như: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email; Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ…;

- Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;

- Hợp đồng thuê địa điểm hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh.

2. Thủ tục đăng ký

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh nộp tại Phòng Tài chính - Kế họach thuộc UBND cấp huyện để đăng ký kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và

cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

- Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

- Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

- Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định;

3. Tên hộ kinh doanh

Khi đặt tên hộ kinh doanh, cần phải lưu ý có 2 thành tố là:

- Loại hình: Hộ kinh doanh.

- Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng của hộ kinh doanh được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo số và kí hiệu.

Tên riêng của hộ kinh doanh không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

Tên riêng của hộ kinh doanh không sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

Tên riêng của hộ kinh doanh không trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện. (Đây là phần khó khăn nhất với người đi đăng ký thành lập hộ kinh doanh)

Hy vọng với những tư vấn trên của Luật sư, bạn sẽ nhanh chóng đăng ký được hộ kinh doanh của mình và sớm đi vào hoạt động. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất.

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

 

 

 

Dịch vụ khác